Trải qua hơn 100 năm, ga Hà Nội không chỉ trở thành đầu mối liên lạc cần phải có của Thủ đô nhắc riêng và cả nước đại quát, mà còn mang trong mình trị giá lịch sử mang tính biểu trưng.

Chính do vậy, ngay khi đề nghị xây cao ốc cao 40 – 70 tầng ở bản đồ Hà Nội và lân cận được nêu ra, đã chóng vánh nhận được nhiều phản hồi từ cả giới chuyên gia, cũng như các người tham gia thị phần.

Trong đó, phần đông quan điểm đều yêu cầu Hà Nội nên coi xét lại!

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đề nghị quy hoạch ga Hà Nội theo những nguồn tin được thông báo đã đi ngược với Quy chế chủa quản quy hoạch công trình cao tầng tại bản đồ nội đô lịch sử mà Hà Nội mới duyệt. Và nội đô sẽ lại thêm “lo” về sức ép hạ tầng vật chất 1 khi bản quy hoạch được phê chuẩn và triển khai.

Sự cẩn trọng này hiển nhiên có hạ tầng. Trong thời kì vừa qua, câu chuyện quy hoạch tăng trưởng của Hà Nội bị băm nát đã liên tục được đưa lên các diễn đàn trao đổi. Hầu hết quy hoạch chỉ được 1 thời kì ngắn là bị phá vỡ do thiếu hạ tầng dữ liệu kỹ thuật, tầm nhìn ngắn hạn, biến nhiều bản đồ của Hà Nội tăng trưởng thành nhếch nhác, chật chội và luôn trong hiện trạng tắc nghẽn liên lạc.

Cách đây gần 1 năm, tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo về cơ chế đặc biệt cho Thủ đô Hà Nội để giải cứu những bất cập ách tắc liên lạc và hạ tầng vật chất quá tải, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trải lòng: “Hà Nội đang trông thấy thảm họa đang tiến dần tới mình mà không biết khiến cho thế nào”!

Sau đó, Hà Nội liên tục doanh nghiệp những buổi hội thảo, tọa đàm để bàn việc vun đắp cơ chế, sửa đổi các văn bản quy phi luật pháp để nhằm bịt lỗ hổng, hướng tới vun đắp 1 bản Quy hoạch chung, hợp lực, có tầm nhìn và tư duy tăng trưởng không chỉ 5 năm, 10 năm mặc cả trăm năm mới tạo ra sự đột phá trong tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Và có thể bản đề nghị quy hoạch ga Hà Nội cũng nằm trong đó, dù bây giờ nó đang vấp phải sự phản đối của dư luận. Được biết, bản quy hoạch này được lập do Sở Quy hoạch – Kiến trúc dưới sự khuyên nhủ của Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (NSC), 1 tổ chức khuyên nhủ quy hoạch lừng danh đến từ Nhật Bản với lịch sử hơn 110 năm tuổi và đã tham gia sản vấn, triển khai gần 25.000 công trình trên toàn toàn cầu.

Dẫu vậy, danh tiếng của nhà khuyên nhủ chỉ có thể cam đoan được 1 phần luôn luôn có chữ tín cho bản quy hoạch, cái cần phải có vẫn là mơ ước của của người sở hữu về 1 công trình liên lạc liên minh văn hóa hay thiên về tính thương nghiệp.

Như đã nhắc ở trên, ga Hà Nội cũng là 1 biểu trưng của Thủ đô, do vậy muốn công việc quy hoạch hiệu quả, ngay từ đầu nó phải đi trên con đường ray là 1 bộ máy luật pháp chặt chẽ, công khai, sáng tỏ về quy hoạch và kiến trúc, thậm chí minh định lợi ích của các bên.

Đây cũng là nội dung tiêu điểm được kể trên số báo Đầu tư Bất động sản mà người đọc đang cầm trên tay.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:[email protected]
Theo Việt Dương

Báo Đầu tư Bất động sản