“Nếu bằng máy photocopy mới 100% thì người sử dụng kiên cố phải gánh thêm giá tiền gấp 6 tới 10 lần so với sản phẩm second hand như thời điểm này và hàng triệu học sinh, giáo viên, kỹ sư cũng nên móc thêm hầu bao… khi photocopy tài liệu. Việc cấm nhập khẩu vật dụng cũ là nhu cầu nhưng cần xem xét tới lạ lùng của từng máy và nhất là yêu cầu có một lộ trình yêu thích hợp”.

đấy là ý kiến của nhiều kiểu nhà hàng liên quan đến Dự thảo Thông tư ban hành Danh mục lắp thêm thông tin (CNTT) đã qua tiêu dùng cấm nhập khẩu đang được cơ quan soạn thảo lấy ý kiến.

Ít mua máy mới vì giá “cắt cổ”

Dự thảo nêu được Bộ Thông tin truyền thông (BTTTT) xây dựng nhằm thay thế cho Thông tư số 43/2009/TT-BTTTT ngày 30/12/2009. nguyên do được Bộ TTTT đưa ra lúc cấm nhập khẩu máy CNTT đã qua sử dụng là để giảm thiểu biến toàn cầu Việt Nam thành bãi thải của lắp thêm khoa học. phân tích Thông tư số 43 thì Dự thảo vẫn giữ quy định cho một số trường hợp được phép nhập khẩu thiết bị CNTT.

Điểm mới trong dự thảo là sẽ mang thêm gần như vật dụng CNTT đã qua dùng không được phép nhập khẩu như đèn điện tử và ống điện tử tiêu dùng nhiệt điện tử, micro và giá đỡ micro, loa đã hoặc chưa lắp ráp vào trong vỏ loa, tai nghe mang khung chụp qua đầu và tai nghe không có khung choàng đầu… Trong nhóm trang bị thiết bị in, fax, máy photocopy ricoh giá rẻ đã qua dùng cấm nhập khẩu được bổ sung thêm sản phẩm công nghệ in- copy, in bằng kỹ thuật in phun và bằng công nghệ laser. Đây là Các khoa học mới buộc phải trong Thông tư 43 chưa cập nhật được.

Theo ông Phạm Vũ Hoàng, siêu thị TNHH TM và DVKT Tân Hoàng Tiến (Tp. Hồ Chí Minh) thì hơn 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực này, ông nhận thấy đa phần các bạn của Cty đều là siêu thị vừa và nhỏ (DNVVN). Vì nguồn vốn hạn hẹp yêu cầu Các DN này thường lựa sắm tậu sản phẩm công nghệ đã qua tiêu dùng (còn khoảng 80%) để đồ vật cho văn phòng. kế bên đấy, lan rộng DN nước ko kể chỉ hoạt động thời vụ tại Việt Nam, khi mang nhu yếu họ cũng đều thuê hoặc chọn sản phẩm công nghệ văn phòng mang công suất to lớn đã qua dùng để tiết kiệm mức giá. nếu cấm nhập khẩu sản phẩm công nghệ văn phòng như máy photocopy đã qua sử dụng sẽ gây khó khăn cho Các DNVVN cũng như Các DN nước ngoại trừ hoạt động thời gian ngắn tại Việt Nam.

Bà Đinh Thị Cúc, giám đốc trung tâm đồ vật văn phòng Phú Sơn tính toán, 1 máy photocopy mới 100% hiện nay giá phải chăng nhất là 2.500 USD nhưng vận tốc sao chụp chỉ được 25 trang/1phút do vẫn dùng kỹ thuật cũ. Cũng với chi phí đó Chắn chắn chọn được 2 đồ vật đã qua tiêu dùng với vận tốc sao chụp 75 trang/1 phút do đã áp dụng khoa học cao hơn. “Nhập sản phẩm mới 100% mà kỹ thuật thấp thì cũng chẳng bán hay cho thuê được phải Những DN chẳng dại gì nhập. Trong khi đấy, nhập sản phẩm công nghệ mới có kỹ thuật cao chi phí sẽ đội lên hơn 10 lần thì sẽ rất kén khách hàng”, bà Cúc so sánh

chắc hẳn siết dần chất lượng?

Đóng góp ý kiến cho dự thảo, ông Nguyễn Ngọc Sơn, người đứng đầu CTy TNHH TM và DV Phú Sơn (Hà Nội) cũng cho rằng, cấm nhập khẩu vật dụng photocopy đã qua dùng là cần phải có nhưng phải có lộ trình. Cấm ngay thời điểm sẽ gây bất lợi cho thị trường bởi nó tác động đến đa số Những ngành, Những lĩnh vực của nền kinh tế.

Ông Sơn dẫn chứng, hiện tại tại Việt Nam vẫn chưa với DN nào tiếp tế hoặc lắp ráp máy photocopy, chỉ có mình Canon thì chỉ lắp ráp rồi xuất khẩu chứ lượng tiêu thụ tại Việt Nam siêu ít. ví như chỉ cho nhập khẩu máy mới 100% sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới chi phí DN, nhất là Các DNVVN đang trong quy trình nặng nề ngay thời điểm hiện tại.

“Theo tôi, ko cần cào bằng Những dòng sản phẩm đã qua sử dụng mà đề nghị quy định chặt về tiêu chuẩn. Ví dụ chắc chắn nâng cao tỷ lệ chất lượng còn 80% lên 85%, sau đó chắc là 90%. trường hợp tính tới bài toán kinh tế, giá một loại vật dụng photocopy đã qua dùng mà chất lượng còn 85% giá thì chỉ bằng 1/6 tới 1/10 sản phẩm mới 100%, trong lúc công năng dùng ngang nhau. đó là chưa tính đến giá bán trong giai đoạn duy trì hoạt động của thứ đã qua tiêu dùng này chỉ bằng 1/4 phân tích vật dụng mới cùng loại”, ông Sơn kể.

Xem thêm sửa máy photocopy ricoh

sở hữu tầm nhìn thực tế hơn, ông Hứa Chí Công – người đứng đầu nhà hàng TNHH TM và DVCN Thành Công đưa ra lí do, giả dụ cấm nhập khẩu máy photocopy đã qua tiêu dùng sẽ đề nghị Các cửa hàng chức vụ photocopy phải thứ thứ mới 100% có giá tiền cao hơn gấp 10 lần. Để bù đắp cho tầm giá của đồ vật thì giá chuyên dụng cho cũng bắt buộc tăng lên gấp 10 lần Trên thực tế. Trong lúc đấy khách hàng của công tác photocopy phần nhiều kiểu là học sinh, sinh viên, DNVVN…

ngoài đấy, Các DN tự máy máy mới cho mình cũng cần bỏ ra khoản giá thành gấp 10 lần Trên thực tế và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tầm giá vận hành DN. Còn đối với Những DN đang marketing lắp thêm photocopy bây giờ, ông Công cho rằng: ví như “lệnh cấm” này được áp dụng thì sẽ sở hữu hàng ngàn liên doanh bị ảnh hưởng, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản (từ liên doanh nhập khẩu, tới Những Cty cung ứng, tiếp tới sẽ là Những địa chỉ buôn bán…)