Qua số liệu báo cáo của 1 số chủ đầu tư và 1 số sàn đàm phán BĐS, tại Hà Nội trong tháng 9/2017 có khoảng 1.200 đàm phán thành công, giảm 11% so với tháng 8/2017.

Lý giải về hiện trạng này, các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, đàm phán trên thị phần bị tác động bởi tâm lý giảm thiểu mua nhà trong tháng 7 âm lịch (tháng 9 dương lịch), cùng với việc các chủ đầu tư đang triển khai các công trình mới để chuẩn bị cho việc đưa hàng ra thị phần vào dịp cuối năm, không có công trình mới được chào bán ra thị phần trong thời kì này.

Nguồn cung cốt yếu của thị phần vẫn tới từ các công trình đã được triển khai và chào bán từ quá trình trước. Đáng chú ý là hiện trạng nguồn cung căn hộ phân khúc trung – sang trọng nhiều, thiếu nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân, nhà đất xã hội.

Theo Cục Quản lý nhà và thị phần BĐS, từ đầu năm đến nay có rất ít các công trình nhà đất giá phải chăng và nhà đất xã hội được khởi công mới vì nguồn vốn hỗ trợ vững mạnh nhà đất xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về vững mạnh và điều hành nhà đất xã hội chưa được triển khai.

Chỉ có 1 số công trình nhà đất xã hội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp diễn triển khai như công trình nhà đất xã hội Kiến Hưng (thị xã Hà Đông), công trình nhà đất xã hội tại Tam Trinh (Quận Hoàng Mai).

Một số công trình được nhiều người quan tâm như công trình An Bình City – Phạm Văn Đồng (thị xã Bắc Từ Liêm), công trình Imperial Garden Nguyễn Huy Tưởng (thị xã Thanh Xuân), công trình Sunshire Palace (thị xã Hoàng Mai)…

Tại TP.Sài Gòn, trong tháng 9/2017 có khoảng 1.300 đàm phán thành công, giảm 7% so với tháng 8/2017. Tuy nhiên mức giảm nhẹ hơn so với thị phần Hà Nội.

Giao dịch thành công cốt yếu trong quá trình này vẫn là phân khúc căn hộ sang trọng với mật độ vun đắp phải chăng, tỷ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại gianh giới trọng tâm như: công trình Vinhomes Golden River (Quận 1), công trình Hà Đô Sentosa (Quận 10), công trình Elite Park (thị xã Bình Thạnh).

Các công trình căn hộ nhà đất với diện tích vừa và nhỏ có chi phí trên dưới 1 tỷ đồng nhận được nhiều sự quan tâm của thị phần, bên cạnh đó nguồn cung rất giảm thiểu.

Một số công trình triển khai trong quá trình trước có số lượng đàm phán nhiều như: công trình Richmond City (thị xã Bình Thạnh), công trình Depot Metro Tham Lương (Quận 12), công trình Richstar (thị xã Tân Phú).

Bên cạnh đó, thị phần đất nền, nhà đất liền kề, vi la tại gianh giới các thị xã mới, có cơ sở tốt cũng là mặt hàng có lượng đàm phán tốt trên thị phần trong quá trình này, như gianh giới Quận 2, Quận 9.

Về mức giá, tình hình thực tại trên thị phần cho thấy, giá BĐS trong tháng 9 không có biến động so với cùng kỳ tháng trước.

Theo VGP