Cơn lốc đổ vốn vào cơ sở vật chất khu Đông

Trong định hướng tiêu chí vững mạnh thành phường chung, TP.HCM sẽ vững mạnh theo cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Song với lợi thế hướng mở, là cửa ngõ kết nối của toàn vùng Nam bộ, nên chính sách vững mạnh cơ sở vật chất của TP.HCM có vẻ như dồn mạnh hơn vào gianh giới phía Đông gồm các huyện 2, huyện 9 và Thủ Đức.

Đến thời điểm này, tất cả những công trình liên lạc trọng điểm đều đi qua khu Đông, như hầm sông Sài Gòn, trục đường Võ Văn Kiệt, cầu Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn 2 nối từ trọng điểm Thành phường với huyện 2 và huyện 9, hay trục đường Phạm Văn Đồng, nối Sân bay Tân Sơn Nhất với huyện Thủ Đức…

Không chỉ thế, tuyến trục đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng nối trực tiếp khu Đông với Đồng Nai, rồi công trình tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên (tuyến số 1), đang được vun đắp, dự định sẽ chính thức đưa vào khai thác vận hành năm 2020, cũng kéo dài xuyên suốt từ khu Đông vào trọng điểm TP.HCM.

Đặc biệt vừa mới đây, TP.HCM có chủ trương tiếp diễn đẩy mạnh đầu tư hàng công trình cơ sở vật chất liên lạc vào khu Đông. Theo sở Giao thông – Vận Tải TP.HCM, trong năm 2017 – 2018, sẽ triển khai 3 công trình liên lạc thiết yếu thuộc tuyến trục đường vòng đai 2 nhằm thông suốt và giảm ùn tắc liên lạc cục bộ với số vốn hơn 13.115 tỷ đồng.

Trong đó, 2 công trình liên lạc điểm của khu Đông thúc bách cần ứng dụng cơ chế đặc trưng để sớm hoàn tất như các đoạn từ cầu Phú Hữu đến xa lộ Hà Nội, từ nút giao Bình Thái đến trục đường Phạm Văn Đồng.

Giá hàng hóa Dự án Lakeview City (huyện 2, TP.HCM) của Novaland tăng từ 6 tỷ đồng/căn lên 7 – 8 tỷ đồng/căn

Sau khi các công trình này được triển khai, sẽ giúp khép kín tuyến trục đường vòng đai 2 dài 69 km được xác định với lịch trình kết nối toàn vùng của khu Đông từ nút liên lạc cầu vượt Gò Dưa (Quốc lộ 1, huyện Thủ Đức) với nút liên lạc cầu vượt Bình Phước (giao với Quốc lộ 13), cầu Rạch Chiếc (huyện 9) và vầu Phú Mỹ (huyện 2) sang huyện 7.

Một gianh giới đáng chú ý về sự vững mạnh cơ sở vật chất thời kì vừa mới đây huyện Thủ Đức. Ngoài tuyến trục đường mạch máu thiết yếu Phạm Văn Đồng, huyện Thủ Đức còn có hàng loạt công trình cơ sở vật chất hơic như trục đường số 12 nối trục đường Kha Vạn Cân với xa lộ Hà Nội. Mới đây, UBND TP.HCM cũng đã quy chế đầu tư nâng cấp và mở mang trục đường Tô Ngọc Vân tại huyện Thủ Đức lên 30 m.

Dự án này tuy có chiều dài chỉ 3 km, nhưng lại là tuyến trục đường có vai trò thiết yếu kết nối đến Sân bay Tân Sơn Nhất qua gianh giới các huyện Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức. Dự án sẽ chính thức triển khai trong 2017 và dự định hoàn đưa vào dùng năm 2020…

Xác lập mặt bằng giá mới

Sự bứt phá trong cơ sở vật chất đã kéo theo sự vững mạnh mạnh mẽ của thị phần BĐS khu Đông, làm giá BĐS của gianh giới này liên tục tăng mạnh trong thời kì qua.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Real cho biết, giả thiết cách đây chừng 5 năm về trước, giá đất ở các huyện trọng điểm như Bình Thạnh, Phú Nhuận, huyện 3… so với giá đất tại khu Đông có mức không cân bằng hơi cao, thì bây giờ, mức giá ở các huyện này đã xấp xỉ nhau, thậm chí nhiều gianh giới ở các huyện Thủ Đức, huyện 2 còn cao hơn nhiều so với các huyện trọng điểm.

Theo phân tách của giới tay nghề, việc giá đất tại khu Đông ngày 1 tăng giá là điều dễ hiểu, trong đó nhân tố chính là do sự vững mạnh của cơ sở vật chất liên lạc, giúp rút ngắn thời kì dịch chuyển từ các huyện của khu Đông vào trọng điểm Thành phường.

Theo ông Đinh Duy Trình, Giám đốc Công ty Bất động sản VN Group, xét ở góc độ nhu cầu chọn gianh giới để ổn định chỗ ở, trong mắt người có nhu cầu về đất đai, các huyện khu Đông vẫn đang là chựa chọn quyến rũ nhất.

Đâu sẽ là “điểm nóng” trên thị trường địa ốc TP.HCM nửa cuối năm?

“Hiện nay, sức ép về trạng thái quá tải liên lạc thành phường đã làm nhiều người trước nay sống ở khu Nam hay ở các huyện như Tân Phú, Tần Bình, Bình Tân, Bình Chánh, ngày phải đối mặt với trạng thái kẹt xe đã tính đến chuyện phải chuyển về khu Đông để sinh sống”, ông Trinh đề cập và cho biết, bây giờ, trạng thái kẹt xe ở các huyện kể trên khó có thể giảm, mà chỉ có thể ngày 1 trầm trọng hơn do đây là những gianh giới dân cư hiện hữu ổn định, khó có thể mở mang trục đường, khi mà khu Đông nhờ vững mạnh sau, nên hướng mở về liên lạc rất thông thoáng. Do vậy, việc ngày 1 nhiều muốn chuyển về khu Đông để ổn định chỗ ở đã trở thành khuynh hướng của nhiều người muốn sắm sự thông thoáng và hạn chế trạng thái kẹt xe.

Qua dò xét thực tiễn của Báo Đầu tư Bất động sản thời kì qua, tính thanh khoản lẫn giá nhà đất tại khu Đông luôn tăng mạnh. Theo đó, chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá đất nền tại 1 số gianh giới có liên lạc kết nối thuận lới có mức tăng mạnh nhất, từ 40 – 60%.

Chẳng hạn, 1 số công trình khu thành phường dọc tuyến trục đường dẫn lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đều có mức tăng mạnh như Lakeview City của Novaland tăng từ 6 tỷ đồng/căn lên 7 – 8 tỷ đồng/căn; các công trình khu dân cư Merita của Khang Điền đã tăng khoảng 2 tỷ đồng/căn so với thời điểm đầu năm 2016; Khu thành phường Palm City của Kepple Land cũng tăng khoảng 40% chỉ trong vài tháng ban bố công trình ra thị phần…

Tại huyện Thủ Đức, giá đất nền của Dự án Him Lam Phú Đông do Him Lam Land làm chủ đầu tư giá đất đã tăng từ 23 triệu đồng/m2 lên 30 – 38 triệu đồng/m2. Hay như công trình đất nền thương nghiệp MoonLight residences trên trục đường Đặng Văn Bi của Hưng Thịnh đã tăng từ 65 triệu đồng/m2 lên 80 – 85 triệu đồng/m2…

Không chỉ đất công trình, mà đất thổ cư khu Đông thời kì qua cũng chứng kiến mức tăng hơi cao. Theo dò xét, so với cách đây 2 năm, giá nhà đất tại các khu dân cư thuộc các huyện của khu Đông đều tăng chí ít 30%.

Trước nhu cầu lớn về đất đai, dù giá tăng cao, nhưng thương lượng tại khu Đông cũng diễn ra rất nở rộ. Trong khi, nhiều công trình từ căn hộ và đất nền ở các gianh giới hơic ít nhiều gặp nhiều cạnh tranh trong việc bán hàng, thì ở khu Đông, tất cả các công trình vừa tung ra thị phần đều nhận được kết quả bán hàng hơi tốt.

Chính từ thực tiễn này, bây giờ, khu Đông đang lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà vững mạnh công trình lớn. Hầu hết các đại gia có tiềm lực về vốn đầu tư như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Khang Điều, Đại Quang Minh, Đất Xanh, Thủ Đức House, Vingroup…, đều có công trình đầu tư tại khu Đông. Thậm chí, nhiều tổ chức trước đây chỉ đầu tư ở các tỉnh lẻ, nay cũng đã khởi đầu đặt chân vào thị phần khu Đông như Công ty Địa ốc Kim Oanh, Công ty Tấc Đất Tấc Vàng…

Theo các chuyên gia BĐS, với nhiều lợi thế đã, đang và sẽ có, cùng với quỹ đất vững mạnh còn hơi dồi dào, khu Đông sẽ là sân chơi lớn nhất của thị phần địa ốc TP.HCM trong thời kì tới.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:[email protected]
Theo Tăng Triển

Báo Đầu tư Bất động sản