“Ngoại” chiếm ưu thế

Với 1 thị phần mở như hiện tại, các nhà sản xuất sơn từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều. Sự nhiều hình thức về màu sắc cũng như công dụng đã đáp ứng được đầy đủ thị yếu của quý tương đốich hàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm buôn bán và am tường về thị phần sơn, anh Vũ Tiến Đạt, chủ 1 đại lý sơn trên bản đồ huyện Thủ Đức cho biết, khi đề cập đến thị phần sơn nước thì người tiêu sử dụng hay nhắc đến những thương hiệu như: 4Oranges (với thương hiệu sơn Mykolor, Spec, Expo…), ICI (thương hiệu Dulux),

Jotun hay Nippon…

“So với sơn nội, sơn ngoại được thẩm định giỏi hơn và về nguyên tố đùm bọc bề mặt công trình luôn được khai thác 1 cách triệt để hơn”, anh Đạt đề cập.

Chẳng hạn, thương hiệu sơn Dulux đã có mặt trên thị phần từ rất lâu với những điểm tốt nổi trội như sử dụng sơn nội thất cũng như ngoại thất, bám dính tốt, chống ẩm mốc do chất tương đốing kiềm cao, nhiều hình thức màu sắc chọn lựa… Tuy nhiên, giá loại sơn này cao hơn tương đối nhiều so với mặt bằng chung.

Trong khi đó, sơn Mykolor và sơn Jotun được thẩm định là hàng hóa sơn trang trí sang trọng, với nhiều nhân thể ích nổi trội và nhiều hình thức màu sắc, ít bám bụi, thuận lợi lau sạch vết không được vệ sinh. Còn đối với sơn Nippon, là loại dòng sơn có giá không vào dạng đắt đỏ, có mùi rất nhẹ trong công đoạn thi công, gần gũi với môi trường…

Trong thời kì cách đây không lâu, các nhà sản xuất sơn nội cũng đã có những nỗ lực cố định để giành lại thị phần bằng uy tín và đặc thù là tăng trưởng bộ máy sản xuất. Trước đây, khi đề cập đến sơn nước nội thì chỉ có thể nhắc đến vài ba thương hiệu, nhưng nay danh sách ấy đã dài hơn nhiều với những cái tên như: Đồng Tâm, VINALEX, Đại Bàng, Alphanam, VINACOLR… Thị trường đất đai bình phục, nhu cầu tiêu sử dụng nguyên liệu vun đắp, trong đó có sơn tăng mạnh chính là động lực để các nhà cung cấp sơn trong nước tăng đầu tư cho các dây chuyền cung cấp đương đại để tăng uy tín, số lượng hàng hóa.

Nhưng thời cơ cho sơn nội đang đến

Anh Nguyễn Hoàng Nam, sinh sống tại huyện 9, TP.HCM, đang đi chọn lựa sơn để chuẩn bị sửa lại nhà cho biết, sơn ngoại tuy có ưu thế hơn sơn nội về uy tín và thương hiệu nhưng cũng có nhiều điều chưa thực thụ thuận lợi.

Chẳng hạn, sơn phủ của nhà sản xuất Jotun nhiều hình thức về chủng loại dành cho ngoại thất và nội thất nhưng lại ít cung cấp hộp sơn dung tích lớn. Do vậy, khi mà sơn diện tích lớn thì mức giá tương đối cao khi so sánh với những nhà sản xuất có hộp sơn dung tích lớn hơn.

Ngược lại, đối với nhà sản xuất sơn Mykolor thì nhiều hình thức về màu sắc nhưng không có hộp sơn dung tích nhỏ, thường phù hợp với những ngôi nhà kiểu cách với màu sắc tinh quái tạo điểm nhấn.

Đối với dòng sơn Nippon thì có nhiều dung tích hơn như 1 lít, 5 lít, 18 lít… phù hợp cho nhiều nhu cầu của quý tương đốich hàng nhưng không có nhiều loại sơn, màu sắc không nhiều hình thức như Jotun hay sang trọng như Mykolor.

Theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư Bất động sản, sơn Kova hiện được tương đối nhiều chủ đầu tư các công trình đất đai cũng như các tư nhân vun đắp tin sử dụng. Bên cạnh mức giá tương đối hợp lý, nhà sản xuất sơn nội địa này đã có những bước đầu tư, tăng trưởng hợp lý để có thể bắt kịp với nhu cầu thị phần, khó khăn tốt với các nhà sản xuất sơn ngoại.

Nhiều chủ đầu tư cho biết, về uy tín, sơn Kova hiện tại có thể sánh ngang với dòng sơn ngoại nức danh Dulux. Là viên chức đang được giao nhiệm vụ đi chọn lựa sơn để sử dụng cho cho công trình đất đai ở huyện Thủ Đức, anh Nguyễn Toàn Thư thẩm định, tuy sơn Kova không nhiều hình thức về màu sắc và dòng hàng hóa như sơn Dulux nhưng lại tương đối ổn ở công năng hàng hóa như chống thấm, đều màu và đặc thù phù hợp với khí hậu nhiệt đới như tại Việt Nam.

“So với thương hiệu nức danh như Dulux thì đây là điểm tốt đáng hoan nghênh của dòng sơn quốc nội”, anh Thư nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, thương hiệu là 1 trong những nguyên tố không thể bỏ qua trên thị phần sơn. Tuy nhiên, vấn đề mức giá và đặc thù là sự phù hợp với điều kiện khí hậu cùa từng vùng ngày 1 được quan tâm, nhất là đối với các công trình lớn. Đó chính là thời cơ để các nhà sản xuất sơn nội vươn lên.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyên người tiêu sử dụng phải tùy theo mục đích tiêu sử dụng để chọn lựa loại sơn phù hợp. Với các bề mặt tường phía ngoài thì quý tương đốich hàng nên sử dụng các loại sơn dành cho ngoại thất với tính năng chống ẩm mốc, chống thấm cao để xin hứa độ bền… Còn đối với nội thất thì cần quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng thuận lợi, chống thấm và nấm mốc, không độc hại đến khỏe mạnh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:[email protected]
Theo Việt Dũng

Báo Đầu tư Bất động sản